เพิ่มขนาดตัวอักษร  |  พิมพ์หน้านี้ | ลดขนาดตัวอักษร

ข้อชี้แจงจากบิวตี้บีชรีสอร์ท

          - ภาพต่างๆ ที่ท่านเห็นในเว็บไซท์เป็นของจริงทั้งหมดนะครับ ภาพในเว็บไซท์จะเหมือนของจริงประมาณ 90% ที่ไม่เหมือนก็มีนะครับเพราะต้นไม้ที่นำมาปลูกบางต้นตาย (บางแห่งปรับปรุงเปลี่ยนแปลงใหม่ให้สวยงามยิ่งขึ้น ต้นไม้ที่นี่ปลูกยากจริงๆ ครับ เพราะลมทะเลแรงมาก) แต่เราก็พยายามปลูกซ่อมแซมให้สวยขึ้นตลอดเวลา ยิ่งนานวันต้นไม้ยิ่งงามก็ยิ่งสวย การทำสวนสวยริมทะเลเช่นนี้ทำยากจริงๆ ครับเพราะโดยพื้นฐานและธรรมชาติของตัวมันเองแล้วต้นไม้เหล่านี้ขึ้นและเจริญเติบโตบนทรายแห้งแล้งร้อนระอุของหาดทรายชายทะเลไม่ได้ ทนลมเค็มของไอทะเลก็ไม่ได้ด้วย ท่านเชื่อหรือไม่ว่าแต่เดิมพืชหลักที่ขึ้นได้บริเวณบิวตี้บีชรีสอร์ท คือ ตะบองเพ็ชร (หนามเสมา) เท่านั้น เราสร้างทุกสิ่งทุกอย่างมาจากความว่างเปล่า ด้วยใจรักและความใฝ่ฝัน ด้วยความรู้ ด้วยใจที่พร้อมที่จะยอมรับความผิดพลาดล้มเหลวนานับประการ (และแก้ไขด้วยแนวคิดชี้นำและทัศนคติที่เป็นบวกในการดำเนินชีวิตและสู้กับอุปสรรค) เราจะเรียนรู้สิ่งนั้นแล้วพัฒนาตนเองเต็มกำลังความสามารถอย่างต่อเนื่อง ด้วยหยาดเหงื่อ (และด้วยหนี้ธนาคาร) เราสร้างสิ่งที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นเพียงความฝันและจินตนาการ ให้เกิดขึ้นมาในโลกของความเป็นจริงได้

          - หลายครั้งที่บิวตี้บีชรีสอร์ทถูกตำหนิติเตียนทางเว็บบอร์ดท่องเที่ยว ขออนุญาตชี้แจงอย่างละเอียดนะครับ คิดว่าคุยกันเล่าสู่กันฟังนะครับ

          1. เป็นความจริงตามที่ถูกตำหนิติเตียน ในความเป็นจริงชีวิตมนุษย์กับความผิดพลาดเป็นของคู่กันเลยนะครับ อยู่ที่ว่าจะกล้ายอมรับความเป็นจริงหรือไม่เท่านั้น (มีแต่คนที่ยอมรับความจริงในส่วนที่ผิดพลาดของตนเองได้เท่านั้นที่จะแก้ไขความผิดพลาดนั้นได้ มีการเรียนรู้พัฒนาตนเองได้) แม้แต่ มหาบุรุษอย่างท่านประธานาธิบดี ธีโอดอร์ รูสเวลท์ ซึ่งประชาชนชาวอเมริกันรักกันมากๆ (เป็นประธานาธิบดีหนึ่งในสี่คนที่ได้รับการสลักใบหน้าไว้บนหน้าผาของภูเขา Mount Rushmore) ท่านยอมรับต่อสาธารณชนว่า ท่านมีอัตราการทำได้ถูกต้องเพียง 75% เท่านั้น (บันทึกไว้ในหนังสือวิธีชนะมิตรและจูงใจคน ของเดล คาเนกี้ หน้า 147) ถ้าเปรียบเทียบกับท่าน ธีโอดอร์ รูสเวลท์ แล้วท่านเป็นดวงอาทิตย์ เราเป็นได้แค่หิ่งห้อยเท่านั้น แม้แต่มหาบุรุษยังทำได้เพียงเท่านี้ บุรุษกิ๊กก๊อก (แต่ยอมรับความจริงได้) อย่างเราคุณจะคาดหวังได้สักเท่าไหร่ขอความเห็นใจและความเข้าใจในสภาพความเป็นจริงของชีวิตมนุษย์ด้วยนะครับ เราเป็นเพียงมนุษย์ปุถุชน ข้อผิดพลาดมีไหม....มีครับ ข้อบกพร่องล่ะ....มีครับ ที่ให้ติได้ล่ะมีไหม?....มีครับมี เราไม่ดีพร้อมสมบูรณ์แบบหรอกครับ (บิวตี้บีชรีสอร์ทขออภัยเป็นอย่างยิ่งสำหรับข้อบกพร่องและความผิดพลาดที่มีไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ) เรารู้ว่าท่านมาที่นี่เพื่อการพักผ่อนอย่างมีความสุข อะไรที่ทำให้ท่านมีความสุข ในขอบเขตที่เหมาะสมและเราทำได้ เราจะทำให้ท่าน

          2. ชีวิตของคนเรามีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบ ที่นี่ก็เช่นกัน เรามีคนที่ไม่ถูกกันมากๆ สุดๆ ด้วยเหตุผลส่วนตัว (ไม่เกี่ยวกับธุรกิจรีสอร์ท เป็นเรื่องเกี่ยวกับคดีแพ่งที่เราเป็นฝ่ายชนะคดีี) เป็นคนระดับเศรษฐีมีความเป็นไปได้สูงมาก ที่จะให้ลูกน้องสวมรอยมาใช้บริการเป็นลูกค้าแล้วโจมตีเราทางเว็บบอร์ดท่องเที่ยว เพราะมันจะทำให้การโจมตีนั้นแนบเนียนมาก ลองสังเกตุดูให้ดีๆ พิจารณาให้ดีๆเถอะครับจะพบว่าคำวิพากษ์วิจารณ์เหล่านั้นจะแฝงไปด้วยวัตถุประสงค์ในการทำลายบิวตี้บีชรีสอร์ทโดยตรง การโจมตีทางเว็บบอร์ดท่องเที่ยว นั้นง่ายมาก ไม่มีตัวตนที่ชัดเจน ไม่มีหลักฐานการกระทำผิดของบุคคลอย่างชัดเจน การฟ้องร้องคดีลงโทษผู้กระทำผิดทำได้ยากมากและบทลงโทษของกฎหมายก็ไม่รุนแรงอะไรเลยแต่ผลเสียหายตกอยู่กับผู้ถูกสาดโคลน การถูกโจมตีทางเว็บบอร์ดท่องเที่ยว จะทำให้ภาพพจน์ของเรากลายเป็นยักษ์เป็นมารไปเลย ... ขอฝากข้อคิดไว้ ณ ที่นี้อย่างหนึ่งนะครับ ...... เป็นความยุติธรรมและเป็นธรรมแล้วหรือ ที่ท่านจะฟังความข้างเดียวและเชื่อตามนั้น โดยที่อีกฝ่ายไม่มีโอกาสชี้แจงข้อเท็จจริงอะไรเลย?

          เท่าที่ทราบในปัจจุบันนี้มีอาชีพใหม่นะครับรับจ้างเป็นมือปืนรับจ้างทางอินเตอร์เน็ต จะให้โจมตีใครทางเว็บบอร์ดท่องเที่ยวจ้างได้นะครับ(จะให้เชียร์ก็ได้ จะให้คลิกเพื่อเพิ่มเรตติ้งของความนิยมในกิจการก็ทำให้ได้ เรื่องโพสต์ติเตียนให้ร้ายผู้อื่นหรือการโพสต์เชียร์ตัวเอง หรือการเพิ่มอันดับในการจัดอันดับของเครื่องค้นหาข้อมูลของกูเกิ้ล (Google Search Engine) โดยใช้กลยุทธ์การคลิ๊กชื่อเว็บไซท์ให้มากกว่าปกติมากโดยทำงานกันเป็นทีม ทำให้คล้ายกับการมีการเข้าชมเว็บไซท์จำนวนมาก ซึ่งกูเกิ้ลจะตรวจสอบเป็นว่ามีจำนวนผู้ใช้มาคลิ๊กเข้าชมเว็บไซท์เป็นจำนวนมากแล้วเลื่อนอันดับของเว็บไซท์นั้นๆ ขึ้นไปเรื่อยๆ ทำให้เว็บไซท์นั้นอยู่อันดับต้นๆ ของหน้าค้นหาของกูเกิ้ล เราก็ไม่เคยทำเลยนะครับ แม้กระทั่งเว็บที่เชียร์หรือสนับสนุนบิวตี้บีชรีสอร์ท เราก็ไม่เคยเกี่ยวข้องใดๆด้วยเลย ถ้าท่านค้นคำว่า "บิวตี้บีชรีสอร์ท" ในกูเกิ้ล ท่านจะพบว่ามีเว็บไซท์เป็นสิบๆ เว็บไซท์ ที่พูดถึงบิวตี้บีชรีสอร์ท ไม่ว่าจะชมหรือตำหนิ ชอบหรือไม่ชอบ เราไม่เคยมีความสัมพันธ์ใดๆ กับเว็บไซท์เหล่านั้นเลย และขอรับรองด้วยเกียรติลูกผู้ชายว่าสิ่งเหล่านี้เป็นความจริงนะครับ) เอารหัสของพรรคพวกกันหลายๆ คนมาให้ แล้วโจมตีกันทางอินเตอร์เน็ต จะทำให้เกิดความสมจริงเพราะจะเหมือนกับว่าเป็นข้อคิดเห็นของคนหลายๆคน กะตีกันให้ตายไปเลย

          3. การถูกตำหนิติเตียน มีสาเหตุเนื่องมาจากกติกาจำกัดจำนวนแขกที่มาพักต่อหนึ่งห้อง ตามที่แจ้งไว้ใน Website และเราทำตามนั้น

          โดยทั่วไปแล้วโรงแรมและรีสอร์ททุกแห่งที่มีต้นทุนค่าใช้จ่ายสูงจะจำกัดจำนวนแขกที่มาพักต่อหนึ่งห้องพักทุกแห่งทุกที่ไป มิฉะนั้นโรงแรมและรีสอร์ทจะอยู่ไม่ได้แน่นอน ที่บิวตี้บีชรีสอร์ทให้จำนวนแขกต่อหนึ่งห้องพักสูงมากแล้ว โดยมีเป้าหมายให้กลุ่มครอบครัวมาพักได้ ฉะนั้นจึงมีกลุ่มครอบครัวมาพักที่นี่มากแต่ก็มักจะชวนพี่น้องคุณพ่อคุณแม่มาด้วย ทำให้จำนวนแขกที่มาพักเกินจำนวนคนตามกติกาที่ตกลงกันไว้ตั้งแต่แรก แขกจะแก้ปัญหาโดยไม่ให้นับเด็กๆที่มาพักด้วย (เด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ขวบ และเป็นลูกของแขกที่จองห้อง เราจะไม่นับ) บางครั้งแขกมาเป็น 10 คน จะพักห้องเดียวก็มี ทำให้เกิดการขัดแย้งเรื่องนี้เป็นประจำ (ตอนแรกแขกอาจต้องการพาครอบครัวพ่อ แม่ ลูก มาพักผ่อนกัน แต่ต่อมาอาจฉุกใจคิดขึ้นมาได้ว่า คุณพ่อ คุณแม่ ไม่ได้พาเที่ยวมานานแล้ว พี่น้องคนนี้เราก็รักมากไม่ได้เจอกันนานแล้วนะ ถ้าได้มาใช้ชีวิตกันอย่างมีความสุขพร้อมหน้าพร้อมตากัน คงจะมีความสุขยกกำลังสองแน่เลย จะจองห้องเพิ่มก็อาจไม่ทัน ถึงจองทันก็อาจได้ห้องที่ไม่ติดกันอาจไม่สะดวก เอ..ทำยังไงดีเอ่ย! พอถึงตอนนี้แหละครับ จำนวนแขกต่อห้องพักก็จะเกิน ทางรีสอร์ทเองก็จะยึดถือตามกติกาที่ตกลงกันไว้แต่แรก ทำให้เกิดการขัดแย้งกันขึ้นเป็นประจำ

          เมื่อทางรีสอร์ทเรียนแจ้งให้ทราบถึงกติกาข้อตกลง แขกส่วนใหญ่ 90% จะยอมรับกติกาข้อนี้ได้ แต่แขกบางท่านจะยอมรับไม่ได้ เกิดทัศนคติในแง่ลบ กลายเป็นเราแล้งน้ำใจ งกจังเลย จะหงุดหงิดเสียความรู้สึกแล้วเห็นอะไรขวางหูขวางตาไปหมดและเป็นต้นเหตุของการติเตียนทาง web board ท่องเที่ยวในเรื่องอื่นๆเท่าที่จะหาได้ โดยแขกจะไม่พูดถึงสาเหตุที่แท้จริงเรื่องจำนวนแขกต่อ 1 ห้องพักที่เกินจำนวนเลย

          4. ในระบบเศรษฐกิจเสรี ไม่มีธุรกิจใดไปบังคับให้ลูกค้ามาซื้อสินค้าและบริการของตนได้ ลูกค้าเป็นผู้เลือกซื้อเอง ธุรกิจจะมีราคาของสินค้าและขอบเขตของการให้บริการแจ้งให้ลูกค้าทราบล่วงหน้าก่อนเสมอ ขอบเขตที่สำคัญของเราคือ การห้ามนำเด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบลงเล่นน้ำในสระ เป็นปัญหาที่หนักหนาสาหัสมากสำหรับเรา เกิดเรื่องเกิดราวกันมามากแล้ว (แต่ถ้าจะทำให้ไม่มีปัญหา มันจะไม่มีปัญหาอะไรเลยแม้แต่นิดเดียวนะครับ เรื่องนี้มันเกี่ยวกับแง่คิดของแต่ละบุคคลครับ) เด็กต่ำกว่า 3 ขวบ จะยังไม่สามารถควบคุมระบบขับถ่ายได้ดีพอ บางครั้งก็ถ่ายออกมาโดยไม่บอกพ่อแม่ (เด็กเล็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบคุณพ่อคุณแม่พาเดินเล่นในรีสอร์ท เด็กอุจจาระหรือปัสสาวะออกมาโดยไม่ได้บอกคุณพ่อคุณแม่ก่อนถ่ายก็พบบ่อยไปถือเป็นเรื่องปกติของเด็กเล็ก เพราะยังไร้เดียงสา แล้วในน้ำล่ะครับเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบจะถ่ายอุจจาระหรือปัสสาวะออกมาไม่ได้หรือ? เด็กเล็กต่ำกว่า 3 ขวบปวดอึปวดฉี่ตรงไหนถ่ายตรงนั้นเลยนะครับ ไม่อย่างนั้นแพมเพอสส์จะขายได้หรือ? จะให้เราทำเพิกเฉยเสียทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นก็ทำไม่ลง และนี่คือจุดที่ทำให้เกิดปัญหาขึ้นมา ) ที่นี่เด็กถ่ายอุจจาระลงสระน้ำมา 3 ครั้ง แล้วนะครับ (ถ้าเห็นอุจจาระไม่ทัน เวลาผ่านไปประเดี๋ยวเดียว ละลอกคลื่นจากการเล่นน้ำจะตีแตกกลายเป็นผงฝุ่นไปเลย มองไม่ออกเลยนะครับ จะให้เราทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นทั้งๆที่รู้อยู่แก่ใจ เราก็ทำไม่ลง และนี่คือจุดที่ทำให้เกิดปัญหายุ่งยากขึ้นมา) ทำให้ต้องถ่ายน้ำทิ้งทั้งสระ แขกท่านอื่นที่มาเที่ยวในขณะนั้นหมดโอกาสที่จะใช้บริการสระน้ำได้อีกหมดสนุกไปเลย เราจะมีป้ายขนาดใหญ่วางไว้ตรงจุดที่จะนำเด็กลงสระนะครับ ป้ายบอกว่าห้ามนำเด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบ ลงเล่นน้ำในสระ อธิบายเหตุผลไว้อย่างชัดเจนว่าเพราะเด็กอาจถ่ายอุจจาระ ปัสสาวะลงสระได้ แต่จะมีคุณพ่อคุณแม่บางท่านที่จะไม่ยอมรับฟังคำขอร้องใดๆ ไม่รับฟังเหตุผลใดๆ คงจะถือว่าเสียเงินแล้ว ต้องทำได้ทุกอย่าง จะเอาลูกเล็กๆลงสระ (มีเหตุแบบนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งมากนะครับ โดยมากจะเป็นคุณพ่อแทบจะร้อยเปอร์เซ็นต์ที่กล้าพาเด็กเล็กลงเล่นน้ำในสระ ทั้งๆ ที่มีป้ายตัวอักษรขนาดใหญ่ห้ามอย่างชัดเจน พอเกิดเรื่องขึ้นมาก็จะอ้างว่าไม่ได้อ่าน เกิดเรื่องกันมาหลายครั้งมากแล้วนะครับ) เจ้าของรีสอร์ทจะมาขอร้องขอความกรุณาอย่างสุภาพ ให้นำเด็กขึ้นจากสระพร้อมทั้งอธิบายเหตุผลให้ทราบอย่างชัดเจน แต่เพราะความรักลูกจะทำให้เสียความรู้สึกมาก และจะเกิดความอับอายมาก เพราะเกิดเหตุต่อหน้าธารกำนัล (แขกจำนวนมากที่เล่นน้ำอยู่ในสระตอนนั้น จะหันมามองเป็นจุดเดียวกัน)การเสียความรู้สึกและความอับอายขายหน้าจะกลายเป็นความโกรธอย่างสุดๆ มีบางท่านจะเช็คเอ้าท์ทันทีเลยนะครับ เราก็รู้ครับว่าต่อไปอะไรจะเกิดขึ้น อีกไม่เกิน 2 อาทิตย์ จะมีการวิจารณ์บิวตี้บีช รีสอร์ทอย่างรุนแรงทางเว็บบอร์ดท่องเที่ยว

          การนำเด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบ ลงเล่นน้ำในสระน้ำ เราถือเป็นความเสี่ยงอย่างมากที่จะเกิดความสกปรก เพราะเด็กยังพูดไม่รู้เรื่องอาจจะถ่ายอุจจาระหรือปัสสาวะลงในสระว่ายน้ำเมื่อไหร่ก็ได้สระว่ายน้ำถือเป็นหัวใจที่จะต้องรักษาความสะอาด ให้ดีที่สุด แขกทุกท่านที่มาเที่ยวคงจะคาดหวังให้เรารักษาความสะอาดของสระว่ายน้ำให้กับเขาและเชื่อว่าเราจะทำเช่นนั้น (มีแขกหลายท่านมากที่มาชมเราเรื่องความสะอาดของสระว่ายน้ำ และพอใจมากเกี่ยวกับการห้ามนำเด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบลงเล่นน้ำในสระ  เพื่อความสะอาดของสระว่ายน้ำ ทำให้แขกท่านอื่นๆ เล่นน้ำในสระได้อย่างสบายใจ) เราจะซื่อสัตย์และมีความรับผิดชอบต่อแขกของเราทั้งต่อหน้าและลับหลังนะครับ เป็นความภาคภูมิใจเล็กๆน้อยๆของเราว่าเราได้ทำในสิ่งที่ถูกที่ควรให้กับแขกของเรา แม้ว่าเราจะต้องพบกับความยุ่งยากลำบากใจ เหมือนกับว่าอยู่ดีๆไม่ชอบ ชอบหาเรื่องหาราวมาใส่ตัวเองก็ตาม ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เราจะยืนหยัดในเรื่องนี้อย่างถึงที่สุด
          (ท่านที่มีเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบ และต้องการนำเด็กเล็กลงเล่นในสระว่ายน้ำของเราเพราะท่านคิดว่าการห้ามเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบลงเล่นน้ำในสระว่ายน้ำเป็นสิ่งที่ไม่ถูกไม่ควรสำหรับท่าน ท่านถือว่าท่านจ่ายเงินไปแล้ว ท่านต้องทำได้หมดทุกสิ่งทุกอย่าง ท่านไม่แคร์แขกท่านอื่นๆ จะคิดอย่างไร ท่านจะเอาแต่ใจตัวของท่านเองไม่นึกถึงหัวอกของคนอื่น ท่านไม่พอใจกฎรักษาความสะอาดของสระว่ายน้ำที่ทำเพื่อส่วนรวมแบบนี้ ขอความกรุณาได้โปรดมองผ่านบิวตี้บีชรีสอร์ทไปเถอะนะครับ ขอร้องเลยนะ)

          5. เราเป็นรีสอร์ทที่ในบางกรณีอาจจำเป็นต้องปฏิเสธความต้องการของลูกค้า

          ที่นี่เราถือว่าลูกค้าเป็นผู้มีอุปการะคุณ ทำให้ชีวิตเรามีความสุขความเจริญอยู่ได้ เรามีหน้าที่สร้างสรรค์ผลงาน(สำหรับลูกค้าที่มีรสนิยมในทางนี้)ที่ทำให้ลูกค้ามีความสุขมีความสบายใจ เมื่อมาเที่ยวพักผ่อน แต่ถึงอย่างไรก็ตามสิ่งที่เหมาะสมสิ่งที่ถูกที่ควรจะยังคงมีอยู่ที่นี่ตลอดไปนะครับ สิ่งใดที่ทำให้ท่านมีความสุข ถ้าอยู่ในขอบเขตที่เหมาะสมและไม่เป็นการไปรบกวนแขกท่านอื่นๆเราจะทำให้

         แต่ในบางกรณีเพื่อแขกส่วนรวมเราอาจจำเป็นต้องปฏิเสธความต้องการของลูกค้าบางท่านที่ไม่เหมาะสมไม่ถูกไม่ควรเพราะความต้องการนั้นอาจไปรบกวนแขกท่านอื่น และจะพูดตรงๆอย่างสุภาพนะครับว่าอะไรทำได้อะไรทำไม่ได้ เช่นกรณีแขกนำอาหารมาประกอบแบบทำครัวในบริเวณสถานที่พัก (ทำให้แขกที่มาพักในภายหลังจะอึดอัดมากเพราะทนกลิ่นเหม็นคาวไม่ได้) ห้ามนะครับ

           (ไม่มีส่วนลดให้กับบริษัททัวร์) (คิดราคาในระดับนี้ถูกหักเปอร์เซ็นต์อีก 20-30 เปอร์เซ็นต์ อยู่ไม่ไหวครับ) (อาจมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคต)(ราคาห้องพักเราไม่ได้ตั้งไว้ในระดับสูงจะให้ไปลดมากๆ เหมือนออกบู๊ธเราอยู่ไม่ไหวครับ) บัตรเครดิตก็ไม่รับ การตลาดก็ไม่มีเลย อาศัยปากต่อปาก และ Website เท่านั้น เราให้ลักษณะเฉพาะของบิวตี้บีชรีสอร์ทขายตัวของมันเอง (นานๆจะมีลงโฆษณาในหนังสือ Trips บ้าง และเว็บ sanook.com ให้ความกรุณาลงแนะนำไว้) กล้า Say no ในสิ่งที่ไม่ถูกไม่ควร เว็บไซท์มีอะไรก็เรียนให้แขกทราบตามตรง เราบอกตั้งแต่แขกยังไม่ได้จองห้องพักหรือก่อนที่แขกจะมาเที่ยวด้วยซ้ำไป เราแฟร์มากๆ เลย หนี้ธนาคารก็มีอยู่ ถ้าเราไม่พอจะมีสิ่งดีๆ ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเราเองอยู่บ้าง ไม่พอจะมีข้อดีเล็กๆ น้อยๆ อยู่บ้าง บริหารงานการตลาดแบบนี้ป่านนี้กิจการเรียบร้อยไปนานแล้วครับ

          ถ้าท่านยังมีข้อสงสัย วิธีที่ท่านจะได้รับความกระจ่างในความเป็นจริงคือ ลองมาสำรวจสถานที่จริงและพูดคุยกับเจ้าของดูนะครับ ยังไม่ต้องจองยังไม่ต้องมาพักก็ได้ ผ่านมาก็แวะมาดูสภาพความเป็นจริงก็พอ หรือวานให้คนรู้จักกันหรือเพื่อนมาดูสถานที่จริงก่อน ปราณบุรีอยู่ใกล้ๆกรุงเทพฯแค่นี้เอง ถ้าพอใจวันหน้าค่อยมาเที่ยวพักผ่อนก็ได้ เดี๋ยวนี้มีนักท่องเที่ยวบางท่านที่เดินทางมาเที่ยวหัวหินตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ แบบไปเช้าเย็นกลับ เพราะทางสะดวกมากรถยนต์ใช้ความเร็วได้ ปราณบุรีอยู่เลยหัวหินไปเพียง 25-30 กม. ขับรถเลยมาเที่ยวชมปราณบุรีบ้างสิครับ และแวะมาดูสภาพความเป็นจริงของบิวตี้บีชรีสอร์ทหน่อยสิครับ ว่ารีสอร์ทที่ถูกเขาวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากมายกับสภาพความเป็นจริงเป็นอย่างนั้นหรือเปล่า ยังไม่ต้องมาพักก็ได้ ถ้าพอใจวันหลังค่อยมาพัก (วิธีนี้ก็เหมือนกับท่านได้มีโอกาสชิมผลไม้จากแม่ค้าผลไม้ซึ่งยินดีให้ท่านชิมผลไม้ก่อนที่ท่านจะตัดสินใจซื้อผลไม้นั้นหรือไม่ซื้อนั่นแหละครับ) มีอีกวิธีที่ง่าย และมีประสิทธิภาพมากคือ ท่านโทรศัพท์ถามคนในพื้นที่ปราณบุรีสัก 2-3 คน ใครก็ได้ (เสียเวลาแค่ 15 นาที) ถามเขาว่า บิวตี้บีชรีสอร์ท มีสภาพความเป็นจริงเป็นอย่างไร แล้วพิจารณาข้อมูลว่าตรงกันหรือไม่ เพียงเท่านี้ ท่านก็จะได้รับทราบความเป็นจริงมากพอสมควรแล้ว

          ถ้าเป็นได้อยากขอความกรุณาให้ท่านไปอ่านหนังสือซึ่งเป็น All Time Best Seller ของโลกมาหลายสิบปีแต่งโดย เดล คาร์เนกี้ (เดล คาร์เนกี้ ได้แต่งหนังสือ All Time Best Seller ของโลกไว้ 3 เล่ม ชื่อ "วิธีชนะมิตรและจูงใจคน" "วิธีชนะทุกข์และสร้างสุข" "วิธีพูดในที่ชุมนุมชน" ต่อมาได้มีการตั้งสถาบัน คาร์เนกี้ เพื่อการพัฒนาบุคลิกภาพขึ้นเป็นอนุสรณ์แก่ เดล คาร์เนกี้) ชื่อ วิธีชนะทุกข์และสร้างสุข หน้า 262~264 แล้วท่านจะเข้าใจทุกแง่มุมของการตำหนิติเตียนในชีวิตมนุษย์อย่างที่ท่านคิดไม่ถึงและไม่เคยคาดคิดมาก่อนเลยว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นไปได้ สำหรับท่านที่ Sensitive ต่อคำตำหนิติเตียน ลองไปหาอ่านดูนะครับ จะมีค่าต่อชีวิตของท่านทั้งในปัจจุบันและในอนาคตตลอดชั่วชีวิตของท่านอย่างมากที่สุด จะทำให้ท่านเข้าใจธรรมชาติของชีวิตมนุษย์และมีชีวิตอยู่อย่างคนที่เข้มแข็ง เป็นตัวของตัวเองได้ตลอดไป (ตราบเท่าที่ท่านตระหนักว่าท่านได้ทำในสิ่งที่ถูกต้องแล้ว) (หนังสือนี้มีขายตามร้านหนังสือใหญ่ๆ ทั่วๆไป ไม่ต้องซื้อก็ได้นะครับ จดหน้าไปแล้วไปพลิกๆอ่านก็ได้)

          ที่นี่ไม่เหมาะสมสำหรับท่านที่ชอบความหรูหรา เพราะมันเป็นคนละแนวทางกันเลยนะครับ ความหรูหราไม่ใช่วัตถุประสงค์ในการจัดสร้างและไม่ใช่แกนความสามารถหลักของที่นี่ เราต้องการเป็น นีช มาร์เก็ต สำหรับแขกที่ต้องการพักผ่อนกับธรรมชาติสวยๆอย่างสุขสงบเป็นส่วนตัวในราคาที่พอเหมาะพอสม สมเหตุสมผลในระดับที่คนไทยทั่วๆไปสามารถมาพักผ่อนกันได้อย่างสบายใจ (นี่คือแกนความสามารถหลักและคุณค่าที่เราสร้างขึ้นมาโดยเฉพาะเพื่อแขกกลุ่มเป้าหมาย เราจัดสร้างเหมือนหลักการของ Blue Ocean Strategy ในทางธรรมชาติ สร้างแบบนั้นกันเลยนะครับ) บริการของเรา เป็นแบบลูกทุ่งๆนะครับ ไม่ได้ดีเลิศระดับโรงแรม 4-5 ดาว (ราคาเราไม่ได้คิดในระดับสูงคิดแค่ระดับพอเหมาะพอสมให้ท่านได้มาเที่ยวอย่างสบายใจ จะให้เราบริการดีเลิศระดับโรงแรม 4-5 ดาว เราทำไม่ไหวหรอกนะครับ) ที่นี่บริหารแบบกิจการครอบครัว เจ้าของเป็นหมอผ่าตัดไม่ใช่มือโปรโรงแรม หรือนักธุรกิจมืออาชีพแต่อย่างใด พนักงาน ก็เป็นชาวบ้านแถวๆนั้น เป็นคนในพื้นที่ คนชนบทซื่อและจริงใจมาก แต่บางครั้งมารยาทการพูดจาแบบคนกรุงก็เป็นบ้างไม่เป็นบ้าง ไม่ทราบว่าท่านถือสาหรือเปล่า แต่เราก็พยายามสอนเขานะครับ(เป็นกฏเคร่งครัดมากที่สุดของที่นี่ ที่จะต้องสุภาพอ่อนน้อมและให้เกียรติแขกเสมอ) ที่นี่มีอะไรก็บอกกันตามตรง จะได้สบายใจทั้งสองฝ่าย ให้ท่านไปพิจารณาและตัดสินใจด้วยตัวท่านเอง

          บิวตี้บีชรีสอร์ทถูกสร้างขึ้นมาด้วยใจที่รักธรรมชาติเป็นอย่างยิ่งและไม่ยึดติดกับวัตถุนิยมอีกด้วยนะครับ (แปลกไหม?) เจ้าของต้องการใช้วันเวลาของนาฬิกาทรายชีวิตที่เหลืออยู่กับสิ่งที่ตนรักและเคยฝันไว้ เจ้าของที่นี่มีหนี้นะครับ ต้องส่งหนี้ธนาคารจำนวนมากทุกเดือน ไม่ได้ร่ำรวยอะไร เจียมเนื้อเจียมตัวนะครับ ที่นี่เราจะชี้แจงให้ท่านทราบอย่างจริงใจ ไม่สร้างความคาดหวังที่เกินสมควรกับท่าน แต่เราประจบประแจงท่านด้วยผลงานที่แขกกลุ่มเป้าหมายของเราชอบและต้องการ และมีน้ำใจต่อท่านด้วยการคิดราคาแต่พอเหมาะพอสมให้ท่านมาพักได้ด้วยความสบายใจ

          ท่านที่เคยมาแล้วและเคยพูดคุยถูกคอกันดีกับเจ้าของที่นี่ ถ้าท่านมาเที่ยวอีกกรุณาทักทายกันด้วยนะครับ เพราะบางทีเจ้าของที่นี่อาจจำหน้ากันไม่ได้ เพราะแขกที่มาเที่ยวก็มีหลายท่านด้วยกัน ท่านอาจเข้าใจผิดว่ามาคราวที่แล้วก็คุยกันถูกคอกันดี มาคราวนี้ทำไมทำเฉยไม่ทักทาย อาจทำให้เกิดการเข้าใจผิดกันได้นะครับ ครอบครัวของเรามีพื้นเพเดิมมาจากระดับรากหญ้าเท่านั้น นิสัยเต๊ะจุ๊ย ทำเป็นหยิ่ง ครอบครัวเราไม่มีและไม่ทำ คนมาจากรากหญ้าผ่านชีวิตมาอย่างยากลำบาก เจียมเนื้อเจียมตัวนะครับ